Huyện Giao Thủy tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023
UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện tổ chức Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 tại xã Giao Tiến. Tới dự có Đại tá Khổng Phi Trường - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Trung tá Nguyễn Duyên Dũng - Phó Chủ nhiệm kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Chi cục Thủy lợi; các đơn vị hiệp đồng; các đồng chí Ủy viên BTV huyện ủy phụ trách cụm; Ủy viên BCH phụ trách xã cùng  lãnh đạo 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại cuộc diễn tập

Phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác PCTT&TKCN trên địa bàn luôn được huyện và các địa phương quan tâm. Hệ thống đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai của huyện tuy đã được nâng cấp nhưng vẫn còn một số vị trí xung yếu. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác diễn tập PCTT&TKCN là việc làm cấp thiết, quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Do vậy, huyện và các cơ quan chuyên môn đã tiến hành khảo sát hiện trường, chọn vị trí diễn tập, xây dựng phương án hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng. Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đoàn kết, thống nhất cao để xử trí tốt các tình huống đặt ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Bên cạnh đó, các địa phương cần phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác PCTT &TKCN cho nhân dân; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về PCTT, qua đó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

Trung tá Lê Thanh Bình - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCHQS huyện báo cáo Ý định, Quy trình diễn tập

Hội nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Giao Tiến triển khai các biện pháp phòng, chống bão và TKCN

Kịch bản diễn tập với 2 nội dung gồm: Vận hành cơ chế Hội nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Giao Tiến triển khai các biện pháp phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn. Nội dung diễn tập thực binh gồm 3 phần: Thực hành xử trí tình huống sạt nở mái đê phía Tả sông Sò, khu vực phía Tây đập Nhất Đỗi 2; thực hành chống nước tràn qua mặt đê; thực hành TKCN trên sông. Với tình huống giả định: Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn kết hợp với lũ thượng nguồn đổ về cùng với triều cường, mức nước sông Hồng và sông Sò lên cao trên mức độ 3; tổ tuần tra đê của xã Giao Tiến phát hiện đoạn đê Tả sông Sò, khu vực phía Tây đập Nhất Đỗi 2 nhiều đoạn bị sạt lở, có điểm lún sâu vào thân đê từ 1 - 2 cm, nước tràn cục bộ qua đê; tổ TKCN trên sông phát hiện một người dân đang cơ động tránh bão bất ngờ bị gió cuốn hất văng xuống sông.

Một số hình ảnh của các lực lượng thực hành xử trí tình huống chống sạt nở mái đê phía sông, chống tràn cục bộ qua đê

Do có sự chuẩn bị chu đáo về vật tư, phương tiện và lực lượng tham gia diễn tập, cuộc Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn huyện đã thành công tốt đẹp và hoàn thành các yêu cầu đề ra. Thông qua diễn tập nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy điều hành và xử lý tình huống, sự cố tại chỗ của các cấp, các ngành và Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở để ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai trên địa bàn. Đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tham mưu, phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia diễn tập PCTT&TKCN; Tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động trong phòng, chống thiên tai./.

Đội tìm kiếm cứu nạn thực hành cứu người bị nạn trên sông Sò

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy