Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã Giao Tiến lần thứ XIX nhiệm kỳ 2024 - 2029
MTTQ xã Giao Tiến tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự có đồng chí Vũ Ngọc Côn - TVHU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Lương Xuân Vĩnh - TVHU, Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy; đồng chí Vũ Thị Kim Khuy - HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện; các đồng chí Ủy viên MTTQ huyện; các đồng chí lãnh đạo địa phương; đại diện các tôn giáo cùng 105 đại biểu tiêu biểu đại diện cho nhân dân trên địa bàn xã.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ xã Giao Tiến và các tổ chức thành viên đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm cao, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ công tác Mặt trận đạt được nhiều kết quả tích cực: thể hiện đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được triển khai đồng bộ, sâu rộng trong các khu dân cư; hoạt động chăm lo cho người nghèo được thực hiện kịp thời, có sức lan tỏa và thúc đẩy phong trào xây dựng NTM ở địa phương; làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh. Tích cực, chủ động theo dõi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; kịp thời tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân; quan tâm xây dựng, củng cố về tổ chức, đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động.

Năm 2023, toàn xã có 14/14 KDC được công nhận “ KDC văn hóa - NTM” và 95% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; có 8/14 xóm đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu, có 03 trường học đạt tiêu chuẩn mức độ 2 Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan văn hóa. Về phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, các tổ chức thành viên đã phối hợp với ngân hàng giúp người dân có nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ; năng suất lúa hàng năm đạt từ 115 - 120 tạ/ha; sản lượng NTTS hàng năm đạt 267 tấn (trong đó, sản lượng tôm là 13 tấn và 254 tấn cá) ước đạt trên 14 tỷ đồng. Cùng với đó, các Công ty, cơ sở sản xuất, ngành nghề nông thôn phát triển thu hút hàng nghìn lao động nông thôn lúc nông nhàn và tăng thu nhập nâng cao đời sống của nhân dân.

Về phong trào chung sức xây dựng NTM, các tầng lớp nhân dân đã ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở hạ tầng nông thôn, trường học…với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Nhân dân đã hiến tặng 6.900 m2 đất; tự nguyện đống 520 tỷ đồng để làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng. Trong nhiệm kì, MTTQ xã vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"; hỗ trợ xây dựng 10 nhà ở mới và sửa chữa 6 ngôi nhà cho hộ nghèo với số tiền gần 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ xã phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các hội nghị chuyên đề cho các đoàn viên, hội viên, nhân dân học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Phối hợp Ủy ban kiểm tra Đảng ủy tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát về tài chính, đất đai, chế độ chính sách, xây dựng cơ bản..Phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri với địa biểu quốc hội, HĐND các cấp với hơn 2.000 lượt cử tri tham gia.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Đồng chí Vũ Ngọc Côn- TVHU, Chủ tịch UBMTTQ huyện, đồng chí Phạm Thị Nguyệt- Bí thư Đảng  ủy, Chủ tịch HĐND xã Giao Tiến đã biểu dương những kết quả mà UBMTTQ xã đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, nhiệm kỳ qua UBMTTQ xã Giao Tiến đã tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình trong mọi mặt đời sống xã hội của địa phương. Các đồng chí mong muốn trong nhiệm kỳ mới UBMTTQ xã tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương chính sách của Đảng, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thi đua thực hiện 5 nội dung chương trình đại hội đã đề ra, đoàn kết động viên các tâng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát, gần gũi với nhân dân, hướng về các khu dân cư,có trọng tâm trọng điểm. Đồng thời tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện hiệu quả Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, chức năng giám sát và phản biện xã hội…

Với chủ đề “Đoàn kết- Dân chủ- Đổi mới- Phát triển” Đại hội đã hiệp thương cử ra 39 vị ủy viên tham gia UBMTTQ xã Giao Tiến lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029, tiến hành hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ huyện Giao Thủy lần thứ XX nhiệm kỳ 2024-2029 sắp diễn ra tới đây.

Hoàng Mai

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy