Hội nghị tổng kết công tác lấy ý kiến cử tri đối với các đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025
Được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị Tổng kết công tác lấy ý kiến cử tri đối với các đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025. Tới dự có đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện uỷ; Lãnh đạo UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm; Ủy viên BCH Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn; Các đồng chí thành viên Tổ công tác chỉ đạo, theo dõi và hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; Lãnh đạo các cơ quan, ban , ngành, đoàn thể xã hội của huyện; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP và Xóm trưởng các xóm của Thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn, xã Giao Tiến.

Hội nghị tổng kết công tác lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập các ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2025

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã huyện Giao Thủy giai đoạn 2023 - 2025 theo Kết luận số 48 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Huyện ủy về sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 của huyện Giao Thủy, Phương án số 876 của UBND huyện về việc sắp xếp ĐVHC cấp xã của huyện Giao Thủy giai đoạn 2023 - 2025. Tuy nhiên, căn cứ các điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là vị trí địa lý của các xã, thị trấn thuộc diện sắp xếp, UBND huyện Giao Thủy tiến hành sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 gồm 3 đơn vị hành chính cấp xã gồm: thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn và xã Giao Tiến. Đề án sắp xếp 3 ĐVHC thành một ĐVHC mới có tên gọi là thị trấn Giao Thủy.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để việc sắp xếp diễn ra thuận lợi, đảm bảo dân chủ, đúng trình tự thủ tục; 3 địa phương tổ chức lấy ý kiến cử tri từ 17/12/2023 đến hết ngày 21/12/2023. Ngay trong ngày đầu tiên lấy phiếu ý kiến cử tri 17/12/2023 tại 3 đơn vị, thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn, Giao Tiến đã diễn ra an toàn, thuận tiện và nhanh chóng, đảm bảo chính xác, đúng quy định. Kết quả xã Hoành Sơn có 99,99% cử tri trên tổng số cử tri nhất trí với chủ trương sáp nhập ĐVHC; 100% cử tri nhất trí với tên gọi ĐVHC mới. Thị trấn Ngô Đồng có 99,48% cử tri trên tổng số cử tri nhất trí với chủ trương sáp nhập ĐVHC; 98,92% cử tri nhất trí với tên gọi ĐVHC mới. Xã Giao Tiến có 99,35% cử tri trên tổng số cử tri nhất trí với chủ trương sáp nhập ĐVHC; 98,29% cử tri nhất trí với tên gọi ĐVHC mới. Từ ngày 26/12 - 28/12/2023, 3 đơn vị thực hiện sắp xếp ĐVHC đã hoàn thành Kỳ họp HĐND thông qua chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2025. Ngày 29/12/2023, UBND huyện đã tổng hợp kết quả kết quả của 3 xã, thị trấn; lập tờ trình gửi HĐND huyện về việc tổ chức Kỳ họp thông qua chủ trương sáp nhập. Hiện UBND huyện cùng các phòng ban chuyên môn hướng dẫn 3 đơn vị thuộc diện sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 tiếp tục thực hiện các bước theo quy trình và tổng hợp hồ sơ Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/ 1/ 2024.

Đồng chí Trần Hoài Thanh - HUV, Trưởng Phòng Nội vụ huyện

báo cáo kết quả việc xây dựng Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã huyện Giao Thủy giai đoạn 2023- 2025

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các bước trong đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu: Thị trấn Ngô Đồng khẩn trương hoàn thành hồ sơ, tài liệu minh chứng để UBND tỉnh thẩm định, công nhận đạt đô thị Văn minh ngay trong tháng 1 năm 2024 (Hồ sơ hoàn thành trước 15/01/2024). Cấp ủy Đảng, chính quyền Thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn, xã Giao Tiến vẫn duy trì các hoạt động, công tác bình thường, xây dựng kế hoạch, tổ chức tốt các hoạt động vui xuân, đón tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 đảm bảo không để ai không có Tết, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024 theo kế hoạch. Đối với đội ngũ cán bộ, công chức ở các địa phương sau khi sáp phận vẫn giữ nguyên cho đến khi diễn ra Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tuy nhiên để ổn định tình hình, trước mắt là tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp, lựa chọn, bố trí, sắp xếp nhân sự cho phù hợp. Đồng thời  có phương án triển khai việc bố trí, sắp xếp đối với các cán bộ công chức dôi dư sau sáp nhập đảm bảo hiệu quả nhằm chuẩn bị tốt cho công tác Đại hội đảng bộ các cấp và công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 - 2031. Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng phương án, giải pháp, xử lý tài sản, sắp xếp trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức sau sắp xếp bảo đảm phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị dẫn đến các thông tin của các tổ chức, cá nhân có thay đổi; vì vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương sau khi có Quyết định thành lập Thị trấn Giao Thủy, căn cứ quy định của cấp có thẩm quyền xem xét, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân thực hiện việc chuyển đổi các loại hồ sơ, giấy tờ có liên quan, đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí…Thời gian tới, UBND huyện sẽ ưu tiên, giành nhiều nguồn lực hơn để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, xây dựng quy hoạch Thị trấn Giao Thủy xứng đáng với tầm vóc của đô thị mới - đô thị Trung tâm Kinh tế - văn hóa của huyện theo hướng văn minh, hiện đại.

Đồng chí Phạm Văn Thoa - HUV, Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND thị trấn Ngô Đồng phát biểu tham luận tại hội nghị

Đồng chí Phạm Thị Nguyệt - Bí thư Đảng ủy xã Giao Tiến phát biểu tham luận tại hội nghị

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện

trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã