Huyện Giao Thủy lấy ý kiến về phương án sáp nhập các xã, thị trấn giai đoạn 2023-2025.

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch sáp nhập 3 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị  trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn và Giao Tiến thành đơn vị hành chính mới là Thị trấn Giao Thủy. Trên cơ sở phương án của UBND huyện đã đưa ra, tại hội nghị các địa phương đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp tích cực. Đồng thời lấy ý các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ các xã Giao Tiến, Hoành Sơn và Thị trấn Ngô Đồng. Kết quả 100% số phiếu nhất trí với phương án sáp nhập UBND huyện đã xây dựng.

UBND huyện tổ chức hội nghị thông qua chủ trương và lấy ý kiến về phương án sáp nhập các xã, thị trấn giai đoạn 2023-2025. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quang Ái - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ các xã Giao Tiến, Hoành Sơn và Thị trấn Ngô Đồng.

Đồng chí Phạm Quang Ái - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sắp xếp đơn vị hành chính là chủ trương lớn của Đảng, nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; bảo đảm hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu

Thực hiện Nghị quyết số Nghị quyết số 35 ngày 12/7/2023 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 117 ngày 30/7/2023 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch sáp nhập 3 đơn vị hành chính cấp xã gồm Thị trấn Ngô Đồng, xã Hoành Sơn và Giao Tiến thành đơn vị hành chính mới là Thị trấn Giao Thủy.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Đồng chí Bùi Văn Đài - Bí thư Đảng ủy xã Hoành Sơn phát biểu ý kiến tại hội nghị

Sắp xếp các đơn vị hành chính có khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi phải có sự quyết liệt, đồng thuận, chung tay của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân. Để triển khai việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2030 đạt kết quả, đảm bảo tiến độ đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và cả hệ thống chính trị tổ chức tốt việc quán triệt, tuyên truyền các Kết luận, Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Chính phủ, của Tỉnh và của huyện trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2030, trước mắt là giai đoạn 2023 - 2025. Phòng Nội vụ tiếp thu ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị, địa phương, rà soát tham mưu ngay cho UBND huyện ban hành Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025, trong đó xác định rõ thời gian, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Dự kiến đến trước ngày 23/8/2023, UBND huyện xây dựng phương án sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025, lấy ý kiến của Đảng ủy cấp xã và Ban Thường vụ Huyện ủy, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Đến trước ngày 10/10/2023, Phòng Nội vụ tiếp thu, hoàn chỉnh, báo cáo Sở Nội vụ trình trình UBND tỉnh Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Giao Thủy giai đoạn 2023 - 2025. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Nội vụ, tham mưu Đề án hướng dẫn các đơn vị, địa phương tiến hành các quy trình, thủ tục theo đúng quy định để xây dựng Đề án theo Kế hoạch, trình cấp có thẩm quyền quyết định, đảm bảo thời gian quy định. Ban Tổ chức Huyện ủy, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, các cơ quan liên quan hướng dẫn các xã, thị trấn cụ thể các nhiệm vụ; kịp thời tham mưu xử lý các tình huống phát sinh, nhất là việc việc sử dụng, quản lý tài chính, tài sản, trụ sở các cơ quan; việc sắp xếp, tinh giản cán bộ sau khi sắp xếp đơn vị hành chính. Phòng Kinh tế - Hạ tầng tích hợp Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã vào Quy hoạch liên vùng huyện và Quy hoạch tỉnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các Ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ, đồng thuận trong việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023- 2025. HĐND, UBND các xã xây dựng đề án, hồ sơ theo đúng quy định, đúng tiến độ đề ra, nhất là việc lấy ý kiến cử tri ở những đơn vị hành chính cấp xã có liên quan./.

Trần Lý

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy