Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 Hội Nông dân xã Giao Tiến
Hội Nông dân xã Giao Tiến tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Ngân hàng CSXH huyện, đồng chí HUV phụ trách xã, Lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn cùng 120 hội viên tiêu biểu đại diện cho trên 4,700 hội viên trên toàn xã.

Đồng chí Cao Thị Là - Chủ tịch HND xã Giao Tiến khóa X phát biểu khai mạc Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân xã Giao Tiến luôn phát huy được vai trò, vị trí của hội, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của xã và thành tích chung của Hội Nông dân huyện. Để tập hợp, thu hút người nông dân tham gia tổ chức Hội, xây dựng Hội vững mạnh, nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp được 284 hội viên mới, nâng tổng số hội viên đến nay là 4.709 hội viên. 100% chi hội có quỹ hoạt động; đến năm 2022, tổng quỹ hội đạt trên 1,4 tỷ đồng, bình quân đạt trên 300.000 đồng/hội viên.

Đồng chí Vũ Ngọc Doanh - Phó Chủ tịch HND xã Giao Tiến khóa X trình bày báo cáo tại Đại hội

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân Giao Tiến tiếp tục phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu có sức lan tỏa trên nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, may mặc, chế biến gỗ, xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi…các cơ sở đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định từ 5 - 15 triệu đồng/người/tháng như: Công ty cơ khí Quyết Tiến của ông Lê Huy Điệp; cơ sở sản xuất gạch của ông Đỗ Huy Tới; các cơ sở may mặc của ông bà Huyền Dung xóm 8, ông bà Giang Tới xóm 5, ông bà Văn Xuân xóm 3, ông bà Liễu Chiến xóm 12; cơ sở làm đồ mộc mỹ nghệ của ông bà Hằng Nhương xóm 11, cơ sở sản xuất nấm của ông Cao Văn Thế…Thông qua phong trào, hàng năm có 60% số hộ hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi và có 50% số hộ đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Đồng chí Trần Hà Bắc - HUV, Chủ tịch HND huyện phát biểu tại Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã phối hợp với HND huyện, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Công an huyện và Ban nông nghiệp xã đã tổ chức 25 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, BHYT, BHXH tự nguyện, ATGT cho trên 3.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia (Trong đó có 1 lớp dạy kỹ thuật chăn nuôi thời gian học 3 tháng cho 30 học viên được cấp Chứng chỉ nghề theo Đề án 1956 của Chính phủ). Nâng cao chất lượng hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho trên 390 hộ vay, với dư nợ trên 11 tỷ đồng, hội viên đầu tư phát triển kinh tế  gia đình đúng mục đích và đạt hiệu quả. Ngoài ra, Hội còn làm tốt công tác an sinh xã hội như: Ủng hộ quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, quỹ mái ấm nông dân được gần 48 triệu đồng, ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh 5 triệu đồng, ủng hộ quỹ khuyến học được 9,6 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu huyện giao. Trong nhiệm kỳ, HND xã đã trích quỹ trao 22 thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng 28 xuất quà cho các gia đình chính sách nhân ngày truyền thống của hội. Phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tặng 96 xuất quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ; tặng 20 xuất quà cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với số tiền 10 triệu đồng; tặng 35 xuất quà cho hội viên nghèo với tổng số tiền 17,5 triệu đồng; tặng 5 con lợn giống sinh sản cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Trần Hà Bắc - HUV, Chủ tịch HND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Vũ Thị Kim Khuy - HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Phạm Thị Nguyệt - Bí thư Đảng ủy xã Giao Tiến tặng hoa chúc mừng Đại hội

HND xã vận động nông dân hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, nhất là thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã với phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm; phát huy pháp lệnh dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”. Trong phong trào hiến đất làm đường, các hội viên nông dân đã tự nguyện thu dỡ tường bao, công trình, tài sản trên đất để hiến tặng gần 2.000 m2 đất mở rộng tuyến đường và lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng tại xóm 4, 5,6,7,11, và xóm 14 với kinh phí trên 2 tỷ đồng…Với những thành tích đã đạt được, nhiệm kỳ qua Hội Nông dân xã Giao Tiến được công nhận là đơn vị 5 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có 15 cá nhân nhận kỷ niệm chương; 30 lượt tập thể và cá nhân được cấp trên tặng Bằng khen, Giấy khen

Nhiệm kỳ 2023-2028, Hội nông dân xã Giao Tiến tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, phù hợp với  nguyện vọng của hội viên, nông dân. Phát huy vai trò trách nhiệm của Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM kiểu mẫu; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân. Phấn đấu kết nạp thêm 100 hội viên mới và có trên 70% hội viên nông dân tham gia sinh hoạt hội hàng tháng; bình quân chân quỹ đạt 350.000 đồng/hội viên; hàng năm có 30% số hộ trở lên, đạt tiêu chí hộ SXKD giỏi; phối hợp tổ chức tập huấn từ 3 - 4 lớp/năm về chuyển giao KHKT, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cho hội viên. Hàng năm có trên 90% gia đình hội viên nông dân đạt GĐVH, 100% chi hội tham gia tích cực xây dựng NTM bằng việc làm cụ thể. Có 98% hội viên tham gia BHYT và 100% chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên…

BCH Hội Nông dân xã Giao Tiến nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt trước Đại hội

Trên tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2023 - 2028 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028./.

Hoàng Mai

Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy