THÔNG BÁO Về việc tổ chức lễ hội làng Hoành Nha xã Giao Tiến năm 2024

Lễ hội làng Hoành Nha xã Giao Tiến là hoạt động văn hoá truyền thống lâu đời đã kế thừa và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đó là dịp để các tầng lớp nhân dân trong xã và bà con quê hương Giao Tiến ở khắp mọi miền Tổ Quốc về quê hương thành kính dâng hương, nhớ về cội nguồn, ghi ơn công lao xây dựng làng xã của các bậc tiền bối. Đồng thời đó cũng là dịp vui chơi các hoạt động văn hoá cổ truyền đã có từ lâu đời trên địa bàn xã Giao Tiến.

Tổ chức lễ hội đầu xuân nhằm phát huy và giữ gìn truyền thống quý báu. Đồng thời cũng là dịp tạo điều kịên cho tất cả mọi người hiến kế, hiến công, huy động tài lực, vật lực để lễ hội đầu xuân ngày càng phong phú và có điều kiện để tu sửa, tôn tạo, xây dựng các khu di tích lịch sử của làng xã ngày càng khang trang, đẹp đẽ.

Việc tổ chức lễ hội phải được thực hiện đúng quy định hoạt động của Bộ văn hoá thể thao và du lịch, quy định nếp sống văn hoá của địa phương. Phải thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng trong phần lễ, vui tươi, phấn khởi, đoàn kết và an toàn. Chống mọi biểu hiện mê tín dị đoan, cờ bạc, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

1. Lễ hội làng Hoành Nha xã Giao Tiến được tổ chức trong hai ngày: 23, 24/02/2024( Tức ngày 14,15 tháng giêng năm Giáp Thìn).

2. Địa điểm tổ chức tại: Đền chùa Chính, Đền chùa Thượng, Đền chùa Trung, Miếu Quán Thổ Và Họ Vũ Hữu xã Giao Tiến.

3. Nội dung gồm 02 phần chính:

a, Phần lễ gồm

- Lễ cáo yết

- Lễ hội chính

- Lễ hạ rạp

Do ban tổ chức 05 khu quản lý di tích lịch sử tổ chức thực hiện

b, Phần hội gồm

- Rước kiệu: Là phần chính của hội.

- Vui chơi: Hoạt động thể thao-văn hoá gồm có bơi chải, kéo co và các trò chơi văn hoá dân gian khác. Do ban tổ chức 05 ban quản lý di tích lịch sử tổ chức thực hiện

- Hoạt động văn nghệ giao lưu-văn hoá do ban tổ chức các khu di tích lịch sử xây dựng kế hoạch.

4. Chương trình

* Ngày 23/02/2024( Tức ngày 14 tháng giêng năm Giáp Thìn)

+ Buổi Sáng: - Chuẩn bị công tác lễ hội, Các Khu di tích tập kết kiệu về sân vận động xã.

-         Vui chơi hoạt động văn hoá dân gian

+ Buổi Chiều:  Từ 12 giờ 30 phút, UBND xã tổ chức khai mạc lễ hội tại Sân vận động  xã Giao Tiến, sau đó các Khu di tích tổ chức rước quanh khu vực trong làng theo đường đi như sau:

- Khu đền chùa Trung, Khu Đền chùa Thượng; Khu đền chùa Chính  cùng Miếu quán Thổ và họ Vũ xuất phát từ Sân vận động trung tâm xã đi về đường gốc cây Đề về Cầu Máy xát về cầu Chợ, đi lối đường xóm 4 Giao Tiến về cầu bà  Lợi, Đền chùa Thượng và họ Vũ về nghỉ;Đền chùa Chính đi về ngã ba ông Điển về hàng bà Biền về Cầu đầu Voi đi đường xóm 5, xóm 6 về cống Mù và về chùa. Khu đền chùa Trung và miếu Quán Thổ về theo đường gốc cây Đề Hùng Tiến và về nghỉ.

Vui chơi các hoạt động văn hoá dân gian.

+ Buổi Tối: Năm khu di tích tổ chức lễ cáo yết. Đền chùa Chính tổ chức chương trình văn nghệ: mời đoàn nghệ thuật Chèo về biểu diễn.

Các Khu di tích tổ chức đón tiếp nhân dân và khách thập phương thắp hương chiêm bái.

* Ngày 24/02/2024( tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn)

+ Buổi Sáng: Các BTC lễ hội tổ chức rước kiệu, đi theo đường đã được thống nhất như sau:

- Đền Chùa Chính: Xuất phát từ Đền Chùa Chính theo đường mùng 5/8 đến cầu ông Lung về ngã ba Nhà văn hóa xóm 7 đi về cầu Máy xát đến cầu Đất về cầu ông Cai Long đến trạm điện xóm 6 đi về cầu Chợ và về chùa.

- Đền Chùa Trung + Miếu Quán Thổ: Xuất phát từ Đền Chùa Trung đi xóm 14 xã Giao Tiến, ra cầu bà Lệ, về Gốc Đề và về chùa.

- Đền Chùa Thượng + Họ Vũ: Xuất phát từ Đền Chùa Thượng ra cầu Đôi đi qua xóm 3 Giao Tiến, xuống xóm 9, xóm 10 Giao Tiến qua Trạm Điện về Gốc Đề ra ngã ba bà Quế và về Chùa.

5. Tổ chức thực hiện:

- Lễ hội truyền thống đầu xuân, không những là ngày hội vui chơi văn hoá của mọi tầng lớp nhân dân mà còn thể hiện nét tâm linh, thành kính nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn những người đã có công xây dựng làng xã. Vì vậy lễ hội phải được tổ chức trọng thể. Đó là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã.

- Trong những ngày tổ chức lễ hội, các hộ gia đình, các nhà văn hoá xóm, văn phòng các cơ quan trên địa bàn xã Giao Tiến đều treo cờ Tổ quốc. Ba khu di tích lịch sử văn hoá dựng ba cổng chào, treo panô hàng cây.

- Trưởng ban quản lý các khu di tích thành lập ban tổ chức, mở cửa đón khách đến thắp hương chiêm bái.

- UBMTTQ, ban văn hoá thông tin xã lập kế hoạch tuyên truyền vận động mọi tổ chức, cá nhân tham gia và thực hiện tốt chương trình lễ hội.

- Ban công an xã xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự các khu di tích.

- Không được thả đèn Trời trong các khu Di Tích lịch sử văn hoá.

- Không tổ chức dịch vụ hoạt động văn hoá tại các khu di tích.

Trên đây là thông báo của UBND, Ban chỉ đạo lễ hội làng Hoành Nha xã Giao Tiến. Kính mời bà con nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc sắp xếp thời gian về dự lễ hội làng được đông vui và trọng thể.

TM. BAN CHỈ ĐẠO

NGUYỄN THANH TÙNG